Giỏ hàng

SẢN XUẤT NƯỚC HOA - QUY TRÌNH CHƯA TỪNG ĐƯỢC TIẾT LỘ !

Hiểu biết một chút về quy trình sản xuất nước hoa cũng có nghĩa là bạn đã làm chủ được sự lôi cuốn của chính bản thân mình.

Lịch sử nhân loại trôi qua chứng kiến sự sản sinh, nảy nở và thịnh vượng của nước hoa.

Có một sự lôi cuốn vô hình nào đó khi bạn xuất hiện cùng với mùi hương độc đáo từ lọ tinh dầu nước hoa Pháp.

Nếu như trước đây, nước hoa chỉ dành cho những bậc vương giả tầm cỡ Napoleon, các vị vua chúa, quý ông lịch lãm trong nhà nước, thì giờ nó đã đi được một chặng đường khá dài để có thể đến với bất cứ người người nào ưa chuộng.

1. Chọn mùi hương

QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC HOA CHƯA TỪNG ĐƯỢC TIẾT LỘ

Chọn mùi hương là bước đầu tiên trong quy trình sản xuất nước hoa

Bạn có biết:
• 600 kg hoa oải hương chỉ cho ra 1kg dầu hoa oải hương!
• 4000 kg hoa hồng cho 1 kg dầu hoa hồng.
• 7 kg khô nụ đinh hương cho 1 kg dầu đinh hương.

Từ lâu, hoa cỏ đã được sử dụng trong ngành công nghiệp chế tạo nước hoa như một nguồn tài nguyên của tinh dầu tổng hợp, được lấy từ nhiều thành phần khác nhau của nhiều loài.

Các loài hoa cỏ này được hái, phơi để tách tạp chất và đưa vào tinh chế. Một số loại hương thường bắt gặp là hương gỗ, vỏ quế, tinh dầu hoa cam, quýt, đu đủ, dứa, hoa nhài, mimosa…

Bên cạnh đó, bạn còn có thể tìm thấy một số mùi hương khác được tinh chế từ động vật như xạ hương (một nội tuyến của hươu xạ đực), hải ly hương, viverrreum từ cầy hương, long diên hương từ ruột cá voi…

Những mùi hương này mang đặc trưng rất khác, nồng nàn và lưu hương lâu hơn trên da thịt con người và được chế tạo nên để phù hợp với thị hiếu của đối tượng khách hàng khác nhau.

Với người thành đạt, họ thường chuộng nhóm mùi cổ điển, trầm ấm, sang trọng của Chanel, Hugo Boss, Dior.

Với những người trẻ, năng động và nhiệt huyết hơn, hãy tìm đến những mùi hương thanh, thơm mát nhẹ nhàng, sảng khoái và hiện đại của BVL, Gucci, Burberry, Lancome, 212 Sexy.

Hương thơm mát, hơi cay nồng và đầy nam tính được tinh chế từ chanh, cam, quýt và bưởi sẽ rất thích hợp với môi trường công sở, nó vừa tạo cảm giác thân thiện vừa khiến người đối diện cảm thấy nhẹ nhàng, sảng khoái.

Khi đi chơi, hãy tìm đến những loại mùi tạo cảm giác sảng khoái, mát lạnh, loại phi giới tính như cây hương thảo, gia vị, hoa nhài và gỗ thơm có trong Aquadi Gio, CK One, CK Gold…

Còn trong những buổi chiêu đãi lớn, nơi gặp gỡ quan khách và những nhân vật quan trọng, loại nước hoa làm toát lên vẻ lịch lãm, đẳng cấp như Bleu hoặc The Scent M được đặc chế từ gỗ rừng, hương liệu tổng hợp, hương hoa hồng và da thú sẽ phù hợp hơn cả.

2. Chiết xuất tinh dầu - Quy trình sản xuất nước hoa quan trọng !

QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC HOA CHƯA TỪNG ĐƯỢC TIẾT LỘ

Phương pháp chiết xuất tinh dầu nước hoa Pháp

Hương liệu thô chỉ là một phần rất nhỏ bé đối với ngành công nghiệp nước hoa.

Chiết xuất và tinh chế nó như thế nào, điều đó mới quan trọng và làm nên đặc trưng và thương hiệu của lọ nước hoa mà bạn xài.

Tùy mỗi loại nguyên liệu mà có phương pháp sản xuất riêng sao cho hiệu quả nhất.

Tách tinh dầu bằng mỡ động vật hoặc cho vào nồi sấy công nghiệp.

Chiết xuất tinh dầu và có thể dùng thêm màu chất lượng để nước hoa có nhiều màu đẹp mắt mà không làm phá vỡ kết cấu mùi hương.

♦ Phương pháp ép lấy nước

Vỏ trái cây ép lấy chất lỏng, để lắng xuống rồi đem lọc qua giấy ướt nhằm tách riêng hai thành phần nước và tinh dầu trong.

Quá trình ép lạnh đặc biệt phù hợp với các loại cam, chanh hay những trái cây họ cam quýt khác vì hương thơm tươi mát của chúng sẽ không bị bay hơi như xử lý qua nhiệt độ.

"Chỉ có khoảng 2000/ 250.000 loại hoa trên trái đất có thể cho tinh dầu tự nhiên, do vậy nhà sản xuất nước hoa đã sử dụng rất nhiều hương liệu được tổng hợp “bắt chước” các mùi này.

Cũng có những chất hóa học được tổng hợp có mùi không giống bất cứ mùi nào trong tự nhiên nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng."

♦ Chưng cất

Quá trình chưng cất được áp dụng đối với các loại nguyên liệu rắn như gỗ thơm, vỏ thân cây vì nếu đem ép, tinh dầu cùng nhiều thành phần khác khó mà tách khỏi bã.

Nguyên liệu chọn lọc được đun lên cùng với nước.

Hơi nước mang theo hương thơm bốc hơi rồi được làm lạnh và ngưng tụ trong ống nghiệm florentine.

Sau thời gian chắt lọc, nước tách ra khỏi những nguyên tố thơm, những nguyên tố này sẽ được thu lại gọi là “dầu thơm”.

Chưng cất bằng hơi là một trong những kỹ thuật chiết tách lâu đời nhất được người Ả rập sử dụng vào thể kỷ thứ 9.

Trước khi chưng cất, các nguyên liệu thô được chế biến – bị bóc vỏ, nạo, nghiền hoặc pha trộn với men.

Mục đích là thúc đẩy sự bay hơi nhằm tách các chất rắn ra khỏi các phần tử dễ bay hơi khác nhau hiện diện trong một hỗn hợp.

Hơi nước mà mang các phần tử tách ra khỏi các nguyên liệu thô sau đó được làm lạnh và trong giai đoạn kế tiếp, nước và các phần tử có hương thơm được tách ra do sự chênh lệch về tỷ trọng.

Sản phẩm của quy trình chưng cất này là tinh dầu thô, sau đó được tinh lọc lại (tinh chế) nhờ quá trình tinh cất.

Sự tinh chế dầu chiết ra trong chân không được thực hiện bởi quá trình đun sôi ở nhiệt độ thấp.

Sự tinh chế này cho phép chỉ tách các phân tử mà người ta mong muốn thu được.

Đây là phương pháp, quy trình sản xuất nước hoa các thành phần được gọi là ‘nguyên chất” và các thành phần quý giá khác của tinh dầu thô.

♦ Tách hương liệu

Phương pháp ngày nay không còn được áp dụng, nhưng một thời gian dài trước đây, nó được dùng để chiết xuất tinh dầu từ những bông hoa nhỏ như hoa cam, nhài…

Cánh hoa được xếp thành thành một lớp mỏng lên một mặt kính được gọi là “chaissis” (khung thủy tinh) đã được phủ một lớp mỡ động vật.

Sau khoảng 48 giờ, hoa héo dần, cùng với đó là tinh dầu hoa được bão hòa vào lớp phomat bên dưới.

Hỗn hợp này sẽ được làm sạch với rượu nguyên chất.

Chiết tách khí CO2- SOFTACT

Nhờ vào SOFTACT, tinh chất trở nên tinh khiết hơn và hoàn toàn không có tạp chất.

Khí CO2 khi được đặt dưới áp suất 73,8 bar ở nhiệt độ trên 31°C sẽ trở thành chất lỏng có các đặc tính dung môi ưu việt.

Phương pháp này làm cho việc chiết tách trở nên khả thi ở nhiệt độ thấp.

Điều này giúp sản xuất ra một loại nước hoa nguyên chất có hương thơm đạt chất lượng cao, và có độ tinh khiết đồng thời có hương thơm giống với mùi hương nguyên thủy của thực vật.

Hơn nữa, việc chiết tách khí CO2 đối với các nguyên liệu thô khô mang lại các kết quả tuyệt vời mà các phương pháp chiết tách truyền thống không thể nào làm tốt được.

Ngoài ra, phương pháp này thân thiện với môi trường bởi vì khí CO2 không gây ô nhiễm.

Phương pháp tách hương liệu của hoa

Từ thời cổ đại, con người đã biết đặc tính hút mùi của mỡ và dầu.

Tuy nhiên, kỹ thuật chiết tách các thành phần có hương thơm trong các nguyên liệu thô, bằng cách sử dụng mỡ lần đầu tiên được thực hiện vào thế kỷ thứ 19 thông qua việc sử dụng rượu etyl (etanol).

Phương pháp chiết tách này tốn kém và do đó ngày nay hiếm khi được sử dụng vì nó đòi hỏi các chuyên viên kỹ thuật có trình độ tay nghề cao nhưng nó chỉ tạo ra một lượng nhỏ nước hoa.

Phương pháp làm lạnh tách hương liệu của hoa.

Đối với phương pháp làm lạnh tách hương liệu của hoa thì những loại hoa tươi và mong manh như là hoa huệ, hoa nhài, hoa violet hay hoa cam đã lắng đọng thành một lớp trên “khung”- một tấm kính trong khung gỗ- trước kia được bao phủ bởi một lớp mỡ động vật, thông thường là hỗn hợp mỡ bò và mỡ lợn.

Trong suốt một khoảng thời gian 60 ngày; cứ mỗi 3 ngày, 5ngày hoặc 7 ngày những cánh hoa này được thay thế bằng những cánh hoa tươi một lần.

Một khi quy trình tách hương liệu của hoa được hoàn tất, loại mỡ đã ngấm các mùi sẽ được khía và rửa trong rượu vang.

Sau khi rượu này bốc hơi, mỡ thơm được sử dụng trong mỹ phẩm và sản xuất nước hoa.

Phương pháp làm nóng tách hương liệu của hoa.

Quy trình này chỉ thích hợp với những loài hoa ít có khả năng bị dập nát hơn.

Cánh hoa được đặt trong một cái chậu đổ đầy mỡ được pha loãng với nước. Cánh hoa được lưu giữ trong mỡ trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày.

Sau đó, cánh hoa được lấy ra còn mỡ thì được lọc và sử dụng tương tự như mỡ của quy trình làm lạnh tách hương liệu của hoa.

Phương pháp chiết suất bằng nén khí/ cơ học lạnh.

Tách cơ học được sử dụng chỉ để chiết tinh dầu của cam – chanh – quýt từ vỏ trái cây này vì chỉ có cam – chanh – quýt có vỏ chứa khá nhiều tinh dầu tự nhiên đủ để làm cho quy trình chiết suất cơ học trở thành việc đáng để thực hiện.

Những loại tinh dầu này nhạy với nhiệt độ cao, khí ôxy, các tác nhân hóa học và các loại axit. Do đó, vỏ chanh thường được xử lý thủ công hoặc bằng cách sử dụng máy ép thủy lực.

Sau đó, tinh dầu được chưng cất hoặc lọc nhằm tách chúng ra khỏi nước.

Phương pháp cô đặc

Phương pháp cô đặc được sử dụng chủ yếu để chế biến nước quả.

Phương pháp cô đặc chân không hay cô đặc bằng cách đông lạnh giúp bảo quản được các thành phần trái cây có tinh dầu thơm nguyên chất nhất.

Phương pháp chưng cất phân đoạn

Phương pháp chưng cất phân đoạn hay chưng cất có tính chọn lọc giúp chiết xuất chất thơm ra khỏi một loại tinh dầu cụ thể.

Tinh dầu này có hương thơm hoàn toàn khác với hương mà loại tinh dầu cụ thể này có trước khi thực hiện phương pháp chế biến này.

Bằng cách lấy bớt và thêm vào các thành phần hóa học thì có thể tạo được hương thơm của hoa hồng từ tinh dầu của cây quỳ thiên trúc, hương thơm của hoa cẩm chướng có thể được tạo ra từ cây đinh hương v.v….

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi đặc biệt nhằm để tạo ra các chất có hương thơm thay thế cho các thành phần khó chiết ra từ cây gốc/nguyên thủy.

Phép sắc kí

Hiện nay có một số kỹ thuật sắc kí. Kỹ thuật phổ biến nhất là phép sắc kí chất khí.

Phương pháp này cho phép giải mã hương thơm và nhận diện các thành phần hóa học chính của nó.

Kỹ thuật này dựa trên việc tách các phân tử của nguyên liệu thô, hoặc các thành phần cấu tạo của chúng nhằm mục đích nhận diện hoặc xác định rõ số lượng của chúng.

Kỹ thuật khoảng trống hay Mẫu in tự nhiên

Kỹ thuật lũy tiến này cho phép thu được mùi từ các nguồn tự nhiên, thực vật tươi mà không gây hại đến chúng.

Thí dụ, khi sử dụng phương pháp này, các phân tử định tính và thơm nhất mà các đặc tính của chúng giống với các đặc tính của hoa thật có thể được tách ra khỏi hoa tử đinh hương trong các điều kiện chân không.

Sau khi các phân tử này được tách ra, chúng được phân tích bằng cách sử dụng kỹ thuật sắc kí.

Hương nhân tạo

Vào cuối thế kỷ thứ 19 việc sản xuất các loại nước hoa mới có thể thực hiện được nhờ phương pháp tổng hợp hữu cơ.

Người ta có thể:
· Mô phỏng chính xác các mùi tự nhiên bằng cách sử dụng các nguồn khác. Điều này đã bảo tồn và bảo vệ nhiều loài động vật và thực vật
· Tạo ra các loại hương mới vốn không tồn tại trong tự nhiên
· Tái tạo các hương phức tạp mà việc sản xuất ra chúng trước đây không thành công chẳng hạn như là hương của cây đinh tử hương và hoa huệ tây.
Các hương nhân tạo không gây ô nhiễm, chúng có chất lượng cao và việc sản xuất ra chúng ít tốn kém hơn so với sản xuất hương từ các nguyên liệu thô.

Ngày nay, 50% đến 90% các thành phần nước hoa là nhân tạo.

Việc phát minh ra các hương nhân tạo đã dân chủ hóa ngành công nghiệp nước hoa và mỹ phẩm.

Do đó, ngày nay các thành phần tổng hợp đóng vai trò chính trong việc sản xuất nước hoa.

Chiết xuất dung môi

Nguyên liệu thô được đặt trong một bình chiết đặc biệt cùng với các chất dung môi như là etanol, metanol, toluen và butan.

Sau khi các nguyên liệu thô được ngâm vào trong dung môi nhiều lần thì các dung – môi – hương thơm bị khử thông qua quá trình bay hơi.

Theo cách đó cái gọi là “vật chất cụ thể” được tạo ra.

Kết quả của sự cô đặc cuối cùng là nước hoa nguyên chất.

Quy trình này thường tạo ra kết quả tốt hơn so với quy trình chưng cất.

3. Trộn

QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC HOA CHƯA TỪNG ĐƯỢC TIẾT LỘ

phương pháp trộn hương thơm

Tinh dầu lấy được sau khi chiết xuất đem trộn lại với nhau và với cồn.

Tỉ lệ cồn tùy vào mục đích làm sản phẩm và tỉ lệ tinh dầu muốn có trong nước hoa.

Hầu hết nước hoa đều có tỉ lệ tinh dầu cao nhất, lên đến 10 – 20% trong khi đó tỉ lệ này trong nước xịt phòng hay dùng trong nhà vệ sinh chỉ là 2%.

Nước hoa chất lượng càng cao thì tỷ lệ tinh dầu trong nước hoa càng nhiều.

Tinh dầu nước hoa Pháp Aroma đặc biệt với hàm lượng tinh dầu từ 60 - 80% hàm lượng tinh dầu nguyên chất mang lại hương thơm tinh tế, quyến rũ và độ lưu giữ mùi hương cực lâu, từ 1-5 ngày giúp bạn lưu giữ mùi hương suốt cả ngày dài mà không cần phải thoa lại trong ngày.

4. Hóa già

QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC HOA CHƯA TỪNG ĐƯỢC TIẾT LỘ

Phương pháp hoá già

Hỗn hợp trộn được hóa già từ vài tháng đến vài năm.

Trong quá trình đó, nước hoa sẽ tiếp tục được thử nghiệm và kiểm tra.

Người ta chỉ dừng quá trình này khi mẫu thử đã đạt độ tiêu chuẩn.

Trong toàn bộ quy trình sản xuất nước hoa, chọn nguyên liệu và chiết xuất tinh dầu là khó khăn nhất.

Nguyên liệu thô phải được thu thập với khối lượng lớn thì mới có thể có đủ lượng tinh dầu, quá trình chiết xuất cần được tiến hành với độ chính xác cao.

5. Linh hồn của mùi hương

QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC HOA CHƯA TỪNG ĐƯỢC TIẾT LỘ

Linh hồn của mùi hương Tinh dầu nước hoa Pháp !

Giống như nhà soạn nhạc phải hiểu rõ về âm nhạc, người chế tạo nước hoa cũng phải biết các mùi khác nhau và sự kết hợp giữa các mùi hương đó.

Khứu giác, kiến thức về nhiều loại nguyên liệu cộng với khả năng tưởng tượng của nhà chế tạo sẽ tạo ra vô số hương thơm.

Mũi của người chế tạo nước hoa không chỉ nhạy đối với các hương thơm và các mùi hương mà nó còn được huấn luyện để giúp họ có khả năng nhận ra, so sánh và xác định đúng số lượng các thành phần nhằm tạo ra loại nước hoa như mong đợi.

Công việc bắt đầu ở trong văn phòng của người chế tạo, cách xa phòng thí nghiệm, và các chai lọ và ống chứa các tinh dầu và các thành phần tổng hợp.

6. Mong muốn của khách hàng phải được chuyển thành ngôn ngữ của các loài hương

QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC HOA CHƯA TỪNG ĐƯỢC TIẾT LỘ

Mong muốn của khách hàng phải được truyền tải thành ngôn ngữ của các loài hương

Do đó, người chế tạo phải lựa chọn các thành phần với những hương thơm có hoặc giống với mùi mà ông ta cần để chế tạo ra loại nước hoa theo sự hình dung của mình.

Hương thơm bay mùi trong khi thành phần cấu tạo của nó dần dần được phơi bày ra những tinh tuý nhất trong mỗi note hương.

Để có thể thưởng thức quá trình thay đổi của tinh dầu nước hoa khi hương thơm bay mùi trên da, người chế tạo nước hoa sử dụng ba loại thành phần.

Đó là những thành phần nhanh chóng bay hơi chẳng hạn như begamote chanh, hoa oải hương, những hương thơm giữ mùi khá lâu chẳng hạn như các thành phần chiết xuất từ các loại hoa, và cuối cùng là những hương thơm bay mùi chậm và do đó chúng tồn tại lâu hơn ở trên da.

Có thể kể đến các hương thuộc loại này là hương gỗ đàn hương, cây hoắc hương, xạ hương, vani, hổ phách.

Không kể đến độ bền của các hương thơm, chúng ta có thể cảm nhận mỗi thành phần ngay khi nó được xức lên da và theo thời gian tất cả các thành phần và hương thơm đều mất mùi, bắt đầu từ các hương dễ bay mùi nhất của tầng hương thơm đầu tiên – “top note” đến các hương có mùi thơm bền hơn.

Ấn tượng về mùi hương quyến rũ, tinh tế của lọ nước hoa đó, truyền tải khái niệm tiếp thị và thông điệp của người chế tạo nước hoa.

AROMA - TINH TUÝ QUA QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC HOA BỞI CÁC BẬC THẦY

QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC HOA CHƯA TỪNG ĐƯỢC TIẾT LỘ

Aroma - Tinh tuý qua quy trình sản xuất nước hoa bởi các bậc thầy

Kết lại, để lọ nước hoa mang đúng sứ mệnh giá trị của nó, giúp cho mọi người trở lên tự tin và quyến rũ là cả quy trình sản xuất vô cùng kỳ công và phức tạp.

Chính vì vậy, trong cả triệu loại nước hoa, Aroma luôn chọn lọc ra những tinh tuý nổi tiếng nhất đã đi vào lịch sử đươc hàng tỷ người trên thế giới yêu thích, mang nó về VIỆT NAM để mọi người cùng được trải nghiệm thứ hương thơm tinh tế, quyến rũ nhất từ cái nôi sản xuất nước hoa trên thế giới - nước Pháp tinh tế bởi các bàn tay và cái mũi thẩm hương được coi là bậc thầy pha chế cho hàng ngàn thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, sản xuất ra hàng ngàn mùi hương khác nhau.

Bởi chúng tôi hiểu rằng, chỉ có uy tín, chất lượng mới làm nên thương hiệu.

Và mang lại sự tự tin, quyến rũ, thành công và hạnh phúc cho bạn cũng là niềm vui và sứ mệnh mà chúng tôi cần mang lại cho những người Việt Nam.

Tham khảo một số bài viết tại https://nuochoaaroma.com/blogs/news

hoặc liên hệ trực tiếp với Aroma để được tư vấn chi tiết về mùi hương bạn nha !

=============================================================

 

Góc tư vấn

Tinh dầu nước hoa Pháp chính hãng